Chứng khoán sáng 24/2: Thị trường rực lửa, cổ đầu cơ giảm mạnh
Chứng khoán sáng 24/2: Thị trường rực lửa, cổ đầu cơ giảm mạnh

VN-Index điều chỉnh mạnh hơn và rõ ràng hơn so với các phiên trước.

LAN NGỌC
Cả GAS lẫn SAB đều quay đầu giảm sáng nay và dù VNM có phục hồi, VN-Index vẫn thật sự giảm khá mạnh. Các mã đầu cơ bị bán tháo ồ ạt.

Cả hai sàn ghi nhận 22 cổ phiếu giảm sàn với nhiều mã thanh khoản lớn như HID, ATG, VNH, BII. Tuy nhiên số lượng lớn hơn chính là các mã điều chỉnh mạnh mặc dù chưa tới mức sàn do người bán còn chờ đợi. Thống kê có khoảng 150 cổ phiếu giảm trên 1% và độ rộng chung rất hẹp.

VN-Index chốt phiên sáng với mức giảm 0,36% do có 135 mã giảm/97 mã tăng. VN30-Index giảm 0,64% với 22 mã giảm/5 mã tăng. Các blue-chip hầu hết là giảm đã khiến cho chỉ số thật sự điều chỉnh.

VNM, CTG là hai trụ duy nhất còn tăng nhưng chưa đủ thay thế vai trò của GAS và SAB hôm qua. VNM tăng 0,61%, CTG tăng 1,12% đã cộng cho VN-Index 0,7 điểm nhưng riêng GAS quay đầu giảm 1,59% đã lấy đi toàn bộ.

GAS trở thành tội đồ trong sáng nay khi đánh mất toàn bộ mức tăng của ngày hôm qua. Nói công bằng, không thể đổ lỗi cho GAS vì nếu VN-Index được GAS đẩy lên bao nhiêu thì hoàn toàn có thể diễn ra tình huống ngược lại khi cổ phiếu biến động. SAB sáng nay cũng giảm 0,44%.

Trong số các blue-chip quan trọng nhất ở sàn HSX, ngoài VNM và CTG, chỉ có HSG và GMD là vốn hóa tương đối. Tuy nhiên phía ngược lại, dàn trụ lớn cả trong lẫn ngoài rổ VN30 đều mất giá nghiêm trọng: VIC giảm 0,55%, BVH giảm 1,49%, MSN giảm 1,07%, MWG giảm 1,63%, SAB giảm 0,44%, VCB giảm 0,27%, NVL giảm 1,21%, BHN giảm 1,33%...

Sàn HNX sáng nay ngược dòng, đang tăng. Kết quả tăng này giống như VN-Index hôm qua, chỉ là do được các mã lớn kéo lên. Cụ thể, HNX-Index tăng 0,22% là nhờ ACB tăng 1,77%, VCS tăng 1,96%. Độ rộng của sàn này chỉ là 69 mã tăng/95 mã giảm. HNX30-Index tăng nhẹ 0,08% và cũng chỉ có 7 mã tăng/15 mã giảm.

Thanh khoản sáng nay tiếp tục rất cao là nhờ ROS và FLC giao dịch lớn. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn đạt 2.335,6 tỷ đồng, tăng gần 9% so với sáng hôm qua. Nếu trừ đi hai mã giao dịch nhiều nhất thì số còn lại chỉ tăng thanh khoản hơn 3%.

Hệ số tăng/giảm của thị trường sáng nay khoảng 0,72, kém hơn cả phiên hôm qua và các chỉ số mất đi lực đỡ quan trọng từ các cổ phiếu lớn. Tuy nhiên các chỉ số của nhóm Midcap vẫn đang tăng 0,22%, Smallcap tăng 0,26% cho thấy vẫn còn nhiều cổ phiếu đang được đầu cơ đủ mạnh để giữ giá dù số lượng cổ phiếu kịch trần được còn rất ít (5 mã), trong đó cũng chỉ có 2 mã là thanh khoản đảm bảo.

Nhà đầu tư nước ngoài giảm mạnh giao dịch trong phiên sáng biến động rất mạnh. Khối này chủ đạo chỉ mua vào VNM, đang chiếm trên 63% khối lượng khớp và là nhân tố chính đẩy giá VNM lên sáng nay. Vì thế ở góc độ nào đó, khối ngoại đã giúp VN-Index bớt giảm. TDH, HQC, FLC, BHS là các cổ phiếu nhỏ khác được mua ròng lẻ tẻ khối lượng thấp.

Khối ngoại cũng không bán ra nhiều. Mức ròng lớn nhất tính theo khối lượng là KBC, VHG, HSG, đều không đáng kể. Tính chung HSX được mua ròng hơn 17 tỷ đồng, gần như toàn bộ là nhờ VNM. HNX mua ròng không đáng kể.