Cơ hội hợp tác với các nhà cung cấp nguyên liệu đầu vào mới cho dệt may

Cơ hội cho doanh nghiệp dệt may Việt Nam có thêm nguồn nguyên phụ liệu

Ngày 10/5, tại buổi họp báo giới thiệu “Triển lãm dệt Ấn Độ - Textiles India 2017” tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh, bà Smita Pant, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Tp. Hồ Chí Minh cho biết, nhiều doanh nghiệp ngành dệt may Ấn Độ mong muốn đẩy mạnh hợp tác và trao đổi thương mại với doanh nghiệp Việt Nam.

Hiện nay, khó khăn nhất hiện với ngành dệt may là việc thiếu nguyên phụ liệu đáp ứng nhu cầu kỹ thuật từ các Hiệp định thương mại (FTA) mà Việt Nam tham gia. Ngoài ra, sự phụ thuộc quá nhiều vào một vài nguồn nguyên phụ liệu nhập khẩu sẽ hạn chế phát triển và sản xuất của các doanh nghiệp. Bởi vậy, việc đa dạng hóa nguồn cung cấp nguyên phụ liệu ngoài khu vực ASEAN và Trung Quốc sẽ là một nhu cầu cấp thiết của ngành dệt may Việt Nam .

Ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt May Thêu Đan Tp. Hồ Chí Minh (AGTEK) cho biết, nguồn nguyên liệu Việt Nam lâu nay phụ thuộc vào nguồn cung lớn từ phía Trung Quốc, do đó muốn phát triển cần phải thay đổi công nghệ mới, đa dạng nguồn nguyên liệu, trong đó có nguyên liệu dệt may. Trong bối cảnh đó, việc mở rộng và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực dệt may với Ấn Độ là một trong những giải pháp phù hợp trong điều kiện hiện nay.

Hiện nay, sản phẩm dệt may Ấn Độ không chỉ cạnh tranh nhờ ưu điểm về chất lượng mà còn về giá cả. Các sản phẩm vải, sợi tự nhiên, bông và nguyên phụ liệu dệt may của Ấn Độ có chất lượng tốt, đa dạng.

Theo cam kết trong Hiệp định FTA ASEAN – Ấn Độ và tương lai là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) , dệt may là một trong số những mặt hàng hai bên Việt Nam và Ấn Độ cam kết sẽ giảm thuế, vì vậy giá cả sẽ tương đối phù hợp cho các doanh nghiệp dệt may Việt Nam.

Đây cũng là cơ hội cho CTCP May Phú Thành có thêm những nguồn nguyên liệu mới. Với hoạt động chính là dệt kim sản xuất các sản phẩm bít tất, đồ lót, quần áo,… thì nguồn vật liệu sợi đầu vào là một trong những nguyên liệu quan trọng bậc nhất mà công ty đang muốn hoàn thiện cho tối ưu hơn.