Vì sao hơn 90% doanh nghiệp giải thể sau 3 năm
Có nhiều lý do dẫn đến doanh nghiệp giải thế sau 3 năm, tuy nhiên nguyên nhân chính vẫn là việc kinh doanh kém hiệu quả không có dòng tiền tốt để duy trì công ty. Sau đây là 5 khía cạnh chính dẫn đến việc giải thể với những công ty mới thành lập:

- Thiếu tầm nhìn chiến lược và khả năng quản lý: Chiến lược kinh doanh là đều vô cùng quan trọng cho bất cứ ai có ý định mở 1 công ty. Tuy nhiên không phải ai cũng có khả năng xây dựng chiến lược cho riêng mình một cách bài bản (phân tích thị trường, phân tích đối thủ cạnh tranh, phân khúc thị trường . . . ) mà hầu hết làm theo cảm tính. Việc này sẽ khiến hàng loạt vấn đề nảy sinh trong quá trình vận hành doanh nghiệp và đến lúc nào đó sẽ khiến việc kinh doanh trở nên vô cùng khó khăn. Thị trường luôn cạnh tranh khốc liệt và đầy biến động, điều gì xảy ra nếu sản phẩm chủ lực của bạn bị thất thế trên thị trường. Với nhiều doanh nghiệp đó là dấu chấm hết. Còn khi sản phẩm của bạn phát triển tốt, và công ty bạn mở rộng quy mô hơn nhưng người quản lý lại không đủ kiến thức đều hành: Vận hành doanh nghiệp bé khoảng vài người thì có thể làm tốt. Nhưng khi doanh nghiệp lên đến con số lớn hơn thì việc quản lý bắt đầu "tuột" khỏi tầm tay. Nhiều doanh nghiệp rơi vào vào xoáy này và tự giết mình dù đang kinh doanh tốt.

 
- Khó khăn trong tìm khách hàng: đây là khâu quan trọng đến sự sống còn cho dù bạn có một nguồn tài chính dự trù đủ lớn để duy trì chi phí khi. Kinh doanh không có khách hàng là chết, không có dòng tiền nào đủ mạnh để bù lỗ sản xuất, bù lỗ chi phí và gồng gánh những tháng không có doanh thu. Dù bạn có dòng tiền mạnh, bù lỗ đến 1 năm hay vài năm thì khách hàng không có vẫn cứ chết. Hàng tiêu thụ chậm, tồn kho ngày càng cao (với cty sản xuất), ít hợp đồng (với các công ty dịch dụ). Để giải quyết vấn đề này phải song song phát triển sản phẩm bên cạnh phát triển đội ngũ kinh doanh.

- Vốn và dòng tiền: Để có khoản vốn của một công ty mới mở: Vay ngân hàng, tự thân, vay bạn bè, gia đình, nhà đầu tư và đi kèm đó là các khoản lãi phải trả: ngân hàng, bạn, gia đình. Vốn vay quá nhiều ảnh hưởng đến quá trình hoạt động với áp lực trả nợ. Ngoài ra vòng quay dòng tiền là vấn đề quan trọng  khi tổng chi phí cho toàn công ty hàng tháng rất ghê gớm, chi phí hàng tháng sẽ quyết định rất nhiều cho quá trình tính toán của công ty, doanh số không có, hàng tháng phải trả chi phí. Kiểm soát không được chi phí sẽ rất nguy hiểm.

- Đội ngũ nhân sự: không có đội ngũ quyết tâm, đoàn kết vì mục tiêu chung. Thực tế, công ty mới thành lập, tâm huyết của những đội ngũ sáng lập là rất lớn. Tuy nhiên theo thời gian, đội ngũ sáng lập rất dễ nảy sinh nhiều vấn đề mâu thuẫn, dẫn đến sự ra đi của những nhân sự chủ chốt. Khi đó các công ty sẽ rất khó khăn tìm kiếm các nhân sự thay thế với tâm huyết quyết tâm cao. Dù bạn có kinh nghiệm rất nhiều trong lĩnh vực bạn tham gia, nhưng đội ngũ nhân sự của bạn yếu, thiếu, sẽ ảnh hưởng đến quá trình tồn tại. Nhân sự thay đổi liên tục, yếu chuyên môn, thiếu tinh thần, thì hoạt động kinh doanh sẽ không hiệu quả

- Marketing Mix: giá (price), sản phẩm (product), kênh phân phối (place), tiếp thị (promotion) là các yếu tố cần nghiên cứu trong quá trình mới mở công ty. Giá không cạnh tranh, sản phẩm kém, phân phối không rộng, chiến lược tiếp thị khuyến mãi không tốt… là các nguyên nhân làm cho doanh nghiệp chết theo thời gian. Phá sản sẽ xảy ra dù có cầm cự đến đâu đi nữa nếu không nghiên cứu và tìm hướng thay đổi để tồn tại.
Bài viết khác